top of page
black-and-white-photograph-of-j-krishnamurti.jpg

Introduction to Krishnamurti

เขียนโดย เจ้าหน้าที่มูลนิธิ

8-minute read

บุคคล กฤษณมูรติ ไม่สำคัญเลย สิ่งสำคัญคือเราต้องตรวจสอบ ตรวจสอบ สังเกต และคิดให้ชัดเจน ไม่ใช่พยายามเข้าใจผู้พูด แต่ร่วมกันทำความเข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้นกับมนุษยชาติ เกิดอะไรขึ้นในโลก และความสัมพันธ์ของเรากับโลก

คนอื่นบอกเรามากขึ้นเรื่อยๆ ว่าควรคิดอย่างไรและควรทำอย่างไรเกี่ยวกับปัญหาในชีวิตของเราและโลกรอบตัวเรา กฤษณมูรติตอบโต้การเคลื่อนไหวนี้โดยกล่าวว่าสิ่งสำคัญคือการค้นหาด้วยตัวเราเอง เขาปฏิเสธอำนาจใดๆ ของเขาเอง และของกูรู ศาสนา นักจิตวิทยา นักปรัชญา และนักการเมือง โดยกล่าวว่าไม่มีครูและไม่มีใครสอน เขาแนะนำว่าเราเป็นเพื่อนกันสองคน อาจจะนั่งในสวนสาธารณะหรือเดินไปตามตรอกซอกซอยที่เงียบสงบ พูดคุยถึงปัญหาลึก ๆ ของชีวิตอย่างเป็นกันเอง ตรงไปตรงมา และง่ายดาย

 

วิธีการตรงไปตรงมาและเรียบง่ายอย่างน่าทึ่งนี้สะท้อนให้เห็นในภาษาที่กฤษณมูรติใช้ แม้จะพูดถึงเรื่องที่ลึกซึ้งและจริงจังที่สุด เขาใช้คำพูดในชีวิตประจำวัน ปราศจากศัพท์แสงและวาทศิลป์ เพื่อสำรวจประเด็นสากลที่ส่งผลกระทบต่อเราทุกคน เช่น ความกลัว ความเหงา การศึกษา และความสัมพันธ์ แนวทางของเขาอาจถูกมองว่าไม่ประนีประนอม แต่เขาพูดด้วยความห่วงใยอย่างแท้จริงต่อมนุษยชาติ คั่นด้วยอารมณ์ขันที่ชาญฉลาด

ไม่มีครูและไม่มีใครสอน

ดูเหมือนว่าคำสอนของกฤษณมูรติเป็นเรื่องทางปัญญาและเราจำเป็นต้องพยายามทำความเข้าใจคำสอนเหล่านี้ด้วยความรู้ความเข้าใจ ท้ายที่สุดแล้ว นี่คือวิธีที่เราได้รับการสอนให้เรียนรู้โดยการสะสมความรู้และประสบการณ์ ในการพูดคุยกับผู้คนจากทุกสาขาอาชีพ เขาปฏิเสธการตอบสนองทางสติปัญญาของความคิดและความทรงจำ โดยมองหาคำตอบที่แท้จริงที่ทำให้การสอบถามลึกซึ้งยิ่งขึ้น หรือพบเขาใน 'ระดับเดียวกัน ด้วยความเข้มข้นเท่ากัน ในเวลาเดียวกัน' ต่อจากนั้น เขากล่าวว่า การหยั่งรู้และความเข้าใจใหม่เป็นไปได้ แน่นอน การสนทนากับกฤษณมูรติไม่สามารถทำได้อีกต่อไป ดังนั้นความท้าทายของเราในวันนี้คือการมีส่วนร่วมในการประชุมนี้อย่างลึกซึ้งเมื่ออ่านหรือดูกฤษณมูรติ หรือฟังผลงานที่เป็นเอกลักษณ์ที่เขาทิ้งไว้ และใช้คำพูดของเขา และความสัมพันธ์ของเรา เป็นกระจก:

เขากำลังทำหน้าที่เป็นกระจกให้คุณมองเข้าไป กระจกนั้นไม่ใช่ผู้มีอำนาจ มันไม่มีอำนาจ มันเป็นเพียงกระจกเงา และเมื่อคุณเห็นมันชัดเจนแล้ว ให้เข้าใจสิ่งที่คุณเห็นในกระจกบานนั้น แล้วโยนมันทิ้งไป ทำลายมันเสีย

คำสอนของกฤษณมูรติมีลักษณะเฉพาะในขอบเขต ความลึกซึ้ง และวิธีการ เมื่อมองเห็นความพร้อมในการสร้างสรรค์แนวคิดและแนวคิดต่างๆ เขามักจะปฏิเสธที่จะนิยามหรืออธิบายพื้นฐานในชีวิตที่เขาสำรวจอย่างสุดโต่ง เช่น เสรีภาพ ความเห็นอกเห็นใจ ความรัก ศาสนา ความคิดสร้างสรรค์ และอื่นๆ ในแง่บวก แทนที่จะเข้าหาพวกเขา ในเชิงลบ:

แท้จริงแล้วศาสนาคืออะไร? หากต้องการทราบว่าศาสนาคืออะไร เราต้องปฏิเสธสิ่งที่ไม่ใช่ แล้วมันคือ เช่นเดียวกันกับความรัก ความรักไม่ใช่ความเกลียดชัง ความอิจฉาริษยา ความทะเยอทะยาน หรือความรุนแรง ดังนั้นเมื่อคุณลบล้างสิ่งเหล่านั้นทั้งหมด สิ่งอื่นก็คือความเห็นอกเห็นใจ ในทำนองเดียวกัน หากคุณลบล้างสิ่งที่ไม่ใช่ศาสนา คุณจะพบว่าอะไรคือศาสนาที่แท้จริง อะไรคือจิตใจที่เคร่งศาสนาอย่างแท้จริง

การปฏิเสธนี้มีความสำคัญต่อคำสอนของกฤษณมูรติอย่างไร สามารถกำหนดได้โดยไม่ต้องนำไปคิดหรือปฏิบัติหรือไม่? มันอาจจะง่ายเหมือนการเห็นของปลอมเป็นของปลอมและมันก็หลุดลอยไป

เราสร้างภาพเกี่ยวกับตนเองและผู้อื่นอย่างรวดเร็ว หมายความว่าความสัมพันธ์ของเราเกิดขึ้นผ่านภาพเหล่านี้

สิ่งนี้ทำให้เกิดคำถามในการมองเห็น การมอง หรือการสังเกต เป็นที่แน่ชัดว่าเราทำงานจากอดีต และแท้จริงแล้วประกอบด้วยอดีต ดังนั้นในการมองโลก ชีวิตของเรา หรือปัญหา เราสามารถเห็นสิ่งใหม่ ปราศจากอดีต โดยไม่ต้องคิด การเห็นโดยไม่มีผู้สังเกต และการตระหนักว่าผู้สังเกตคือสิ่งที่ถูกสังเกต เป็นพื้นฐานของความเป็นไปได้ของการเปลี่ยนแปลง แท้จริงแล้ว การแบ่งภาพลวงตาระหว่างผู้สังเกตและผู้ถูกสังเกตอาจเป็นdและความขัดแย้งในตัวเราและโลก

เมื่อเข้าใจอย่างถ่องแท้ ไม่ใช่ด้วยวาจา ไม่ใช่ด้วยปัญญา แต่ตามความเป็นจริง เป็นสิ่งที่จริง เมื่อนั้นจะเห็นว่าเมื่อผู้สังเกตเป็นผู้ถูกสังเกต ความขัดแย้งทั้งหมดก็สิ้นสุดลง ดังนั้นความสัมพันธ์ทั้งหมดของเราต่อกันจึงผ่านการเปลี่ยนแปลงอย่างถอนรากถอนโคน .

การเปลี่ยนแปลงนี้กฤษณมูรติเห็นว่ามีความจำเป็นอย่างเร่งด่วนในตัวเราและด้วยเหตุนี้โลก

มองไปทางไหนก็มีปัญหาสารพัด เช่นเดียวกับความสัมพันธ์และชีวิตภายในของเรา กฤษณมูรติตั้งคำถามถึงแนวโน้มของเราที่จะพยายามแก้ปัญหาเหล่านี้ด้วยความคิดและเมื่อเวลาผ่านไป เวลาและความคิดมีความหมายเหมือนกันสำหรับกฤษณมูรติ โดยความคิดมักจะเป็นอดีตและจำกัด เวลาอาจเป็นองค์ประกอบที่ต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิงในคำสอนของเขา ซึ่งสวนทางกับศาสนา เทคนิค และระบบที่แพร่หลายซึ่งส่งเสริมเวลาให้เป็นเครื่องมือในการเปลี่ยนแปลง ฉันเป็นสิ่งนี้ ฉันจะกลายเป็นสิ่งนั้น 'สิ่งที่เป็น' และ 'สิ่งที่ควรเป็น' กฤษณมูรติชี้ให้เห็นว่า:

การเปลี่ยนแปลงอย่างที่เราทราบกันดีว่ามันหมายถึงการเคลื่อนไหวในเวลา และการเคลื่อนไหวนั้นเหมือนกับการตัดอากาศด้วยดาบ - มันไม่ได้ทำอะไรเลย มันแค่สร้างกิจกรรมมากมาย แต่เมื่อเข้าใจกระบวนการทั้งหมด ความหมาย และนัยสำคัญของการเปลี่ยนแปลง และปล่อยวางจากคุณไป จะเห็นว่าจิตอยู่ในภาวะนิ่งเฉย หยุดเคลื่อนไหวของเวลา และการเคลื่อนไหวใหม่นั้น ความเงียบไม่เป็นที่รู้จักดังนั้นจึงไม่มีประสบการณ์ รัฐดังกล่าวไม่ต้องการการเปลี่ยนแปลง มันอยู่ในการเคลื่อนไหวชั่วนิรันดร์ และด้วยเหตุนี้จึงอยู่เหนือกาลเวลา จากนั้นจะมีการกระทำที่ถูกต้องซึ่งเป็นความจริงเสมอและภายใต้สถานการณ์ทั้งหมด

เบื้องหลังคำถามของกฤษณมูรติซึ่งอยู่ไม่ไกลนั้นเป็นสิ่งที่ไม่มีชื่อ

ในความสัมพันธ์ของเรา เป็นไปได้ไหมที่จะเห็นสิ่งอื่นที่ไม่มีอดีตอยู่ในตัวเราในรูปของรูปภาพ และพบกับคนใหม่ เราสร้างภาพเกี่ยวกับตนเองและผู้อื่นอย่างรวดเร็ว หมายความว่าความสัมพันธ์ของเราเกิดขึ้นผ่านภาพเหล่านี้ เราอาจคิดว่าสิ่งนี้นำมาซึ่งความปลอดภัยหรืออย่างน้อยก็สะดวกสบาย แต่ดังที่กฤษณมูรติชี้ให้เห็น:

ความคิดสร้างภาพมากมายทั้งภายในและภายนอกในความสัมพันธ์ทั้งหมดของเรา และด้วยเหตุนี้จึงมีความแตกแยกในความสัมพันธ์ซึ่งนำมาซึ่งความขัดแย้งและการแยกจากกันเสมอ

ในที่สุดภาพเหล่านี้ซึ่งแสดงออกถึงความเป็นประเทศ ศาสนา หรือกลุ่ม ทำให้เกิดความขัดแย้งและสงครามที่เราเห็นทั่วโลก

กฤษณมูรติมักจะจบการปราศรัยหรือชุดการปราศรัยโดยกล่าวถึงแง่มุมหนึ่งของชีวิตที่เรามักเว้นระยะห่าง นั่นคือความตาย เขาพูดถึงความผูกพันของเรากับผู้อื่น สิ่งของ และความคิด และมองว่าความตายเป็นจุดจบที่แท้จริงสำหรับทุกสิ่งที่เรายึดมั่น แต่ความตายเป็นสิ่งสุดท้ายของชีวิตหรือเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตกันแน่? ความท้าทายของกฤษณมูรติคือการยุติทุกวัน ทุกขณะ เพื่อให้เราอยู่กับ 'สิ่งมหึมาที่เรียกว่าความตาย' จากนั้นจะมีการเริ่มต้นใหม่

ความตายคือการสิ้นสุดของสิ่งที่คุณยึดติด – เฟอร์นิเจอร์ของคุณ ใบหน้าของคุณ อุดมคติของคุณ หรืออะไรก็ตามที่เป็นอยู่ คุณได้นำสิ่งที่อยู่ห่างไกลซึ่งเรียกว่าความตายมาสู่ชีวิตในทันที ซึ่งเป็นจุดจบของการยึดติดของคุณ ดังนั้นความตายจึงหมายถึงการต่ออายุใหม่ทั้งหมด การต่ออายุของจิตใจที่ติดค้างอยู่ในอดีตทั้งหมด จิตจึงมีชีวิตขึ้นมาได้อย่างอัศจรรย์ ไม่จมอยู่กับอดีต

เบื้องหลังคำถามของกฤษณมูรติซึ่งอยู่ไม่ไกล เป็นสิ่งที่ไม่มีชื่อ วัดไม่ได้ เป็นสิ่งที่ไม่สามารถรู้หรือสัมผัสได้ สภาวะที่ไร้กาลเวลาและไร้ทางเลือกนี้เป็นสิ่งที่เขาลังเลที่จะอธิบายอย่างละเอียด ในขณะที่ยอมรับว่ามนุษยชาติแสวงหาบางสิ่งที่ 'เหนือกว่า' อยู่เสมอ 'บางสิ่ง' นี้สามารถเข้าถึงได้ด้วยวิธีการใด ๆ ที่รู้จักหรือไม่? กฤษณมูรติไม่ได้กล่าวว่า:

ไม่มีหนทางสู่ความจริง ทั้งๆ ที่มีปรัชญาทั้งหมด เพราะความจริงเป็นสิ่งที่ไม่รู้ นามไม่ได้ นึกไม่ถึง มีเพียงจิตใจที่สดใส ไร้เดียงสา และเยาว์วัยเท่านั้นที่สามารถค้นพบความจริงได้ และเฉพาะกับจิตใจที่ปราศจากสิ่งที่ถูกรู้เท่านั้นว่าสิ่งที่ไม่มีชื่อและสิ่งที่ไม่รู้สามารถเกิดขึ้นได้

บางที ถ้าคุณโชคดี หน้าต่างจะเปิดออกและลมจะพัดเข้ามา อาจจะไม่ – ขึ้นอยู่กับสภาพจิตใจของคุณ สภาวะของจิตใจนั้นสามารถเข้าใจได้ด้วยตัวท่านเอง เฝ้าดู แต่ไม่เคยพยายามสร้างมันขึ้นมา ซึ่งหมายความว่าดูโดยไม่มีทางเลือก จากการรับรู้ที่ไร้ทางเลือกนี้ บางทีประตูจะเปิดออก และคุณจะรู้ว่ามิตินั้นคืออะไร ซึ่งไม่มีความขัดแย้ง ไม่มีเวลา เป็นสิ่งที่ไม่สามารถอธิบายเป็นคำพูดได้

กฤษณมูรติ

บทความนี้กล่าวถึงเพียงไม่กี่เรื่องจากหลายร้อยเรื่องที่กฤษณมูรติสอบถามในช่วงชีวิตของเขา ธีมอมตะเหล่านี้สามารถสำรวจได้โดยใช้ดัชนีหัวข้อ ซึ่งคุณจะพบข้อความ เสียง และวิดีโอที่เกี่ยวข้องกับแต่ละหัวข้อ อีกทางเลือกหนึ่งคือการเรียกดูบทความที่เราคัดสรรหรือคำพูดสั้น ๆ ในธีมสำคัญมากมาย คำตอบของกฤษณมูรติเมื่อถูกถามว่าอะไรเป็นหัวใจของคำสอนของเขาสามารถพบได้ที่นี่ มีหนังสือกฤษณมูรติหลายเล่มให้เลือกอ่านได้ที่นี่ หากต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับชีวิตของกฤษณมูรติ โปรดดูประวัติของเรา

สมัครรับจดหมายข่าว

ขอบคุณสำหรับการสมัคร!

bottom of page