top of page
black-and-white-photograph-of-a-smiling-j-krishnamurti-looking-at-the-camera-980x980.jpg

ชีวประวัติของกฤษณมูรติ

เขียนโดย เจ้าหน้าที่มูลนิธิ

6-minute read

เหมือนป้ายบอกทาง ฉันแค่ชี้ทาง ป้ายบอกทางไม่สำคัญเลย สิ่งที่สำคัญคือผู้ที่กำลังเดินทาง ผู้พูดไม่ใช่กูรู เขาไม่ใช่ผู้มีอำนาจ เขาไม่ใช่ผู้นำทาง เราต้องใช้การเดินทางภายในเพียงอย่างเดียว ไม่ใช่เป็นปฏิกิริยาออกห่างจากสิ่งภายนอก แต่เป็นกระบวนการที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ในการพยายามทำความเข้าใจ

อาจเป็นเรื่องขัดแย้งที่จะมีชีวประวัติที่เขียนเกี่ยวกับกฤษณมูรติ เนื่องจากเขายืนกรานว่าเขา 'ไม่สำคัญเลย' เมื่อคำนึงถึงสิ่งนี้และด้วยข้อมูลมากมายที่หาได้ทางออนไลน์ เราจึงให้ภาพรวมโดยย่อเกี่ยวกับแง่มุมต่างๆ ในชีวิตของเขา (โปรดดูบทนำของกฤษณมูรติสำหรับบทสรุปของคำสอนของเขา)

ตั้งแต่ช่วงต้นทศวรรษที่ 1930 จนกระทั่งเสียชีวิตในช่วงกลางทศวรรษที่ 80 กฤษณมูรติเดินทางไปทั่วโลกเพื่อพูดคุยกับผู้ชมจำนวนมาก จนถึงทศวรรษที่ 1980 เมื่อพวกเขากลายเป็นการประชุมถามตอบ เขายังมีส่วนร่วมในการอภิปรายสาธารณะกับผู้ชมกลุ่มเดียวกันเหล่านี้ด้วย เขาไม่ได้อาศัยความรู้แต่อาศัยข้อมูลเชิงลึกของเขาเองเกี่ยวกับจิตใจมนุษย์และวิสัยทัศน์ของเขาเกี่ยวกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เขาสื่อสารความรู้สึกที่สดชื่นเสมอ แม้ว่าแก่นแท้ของคำสอนของเขาจะไม่เปลี่ยนแปลงตลอดหลายทศวรรษที่ผ่านมา เขาไม่เคยจดบันทึกหรือวางแผนล่วงหน้าในการพูดคุย เขามักจะค้นหาลู่ทางและมุมใหม่ๆ เพื่อสำรวจและสื่อสาร นอกจากการประชุมสาธารณะที่โดดเด่นเหล่านี้แล้ว กฤษณมูรติยังได้พบกับบุคคลหรือกลุ่มเล็กๆ ที่สนใจในการสอบถามบทสนทนา รวมถึงครูและนักเรียน นักวิทยาศาสตร์ นักจิตวิทยา และบุคคลสำคัญทางศาสนา นอกจากนี้เขายังให้สัมภาษณ์ทางโทรทัศน์และวิทยุหลายครั้ง

ว่ากันว่ากฤษณมูรติได้รับการปกป้องจากปัญหาในชีวิตประจำวันที่มนุษยชาติต้องเผชิญ แต่กระนั้นพระองค์ก็ตระหนักดีถึงเรื่องทางโลกและปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อเราทุกคน ไม่ต้องสงสัยเลยว่าสิ่งเหล่านี้ได้รับการบอกเล่าจากประสบการณ์บางอย่างในวัยเด็กของเขาเอง รวมถึงความคิดถึงบ้านและความเหงาเมื่อเขามาอังกฤษครั้งแรก ความผิดหวังที่สอบเข้ามหาวิทยาลัยไม่ผ่าน ความทุกข์ยากที่เกิดจากความอิจฉาริษยาของผู้อื่น สูญเสียศรัทธา ความท้อแท้; ความอับอายในการถูกบูชาอย่างเปิดเผยและการถูกหัวเราะเยาะ การประชาสัมพันธ์ที่ไม่พึงประสงค์; ความทุกข์ทรมานทางร่างกายที่รุนแรง ความวิตกกังวลอย่างมากเกี่ยวกับสุขภาพของนิตยาน้องชายของเขา และเหนือสิ่งอื่นใด เขารับรู้ถึงความเศร้าสลดใจต่อการตายของนิตยา แต่ตามที่ Mary Lutyens นักเขียนชีวประวัติของเขากล่าวไว้ ไม่จำเป็นต้องมีประสบการณ์ซ้ำเพื่อเรียนรู้บทเรียนทั้งหมด เหตุการณ์ที่อาจทำให้บางคนต้องเจ็บปวดไปตลอดชีวิตดูเหมือนจะไม่ได้สัมผัสกฤษณมูรติในลักษณะเดียวกัน หรือกลายเป็นที่มาของความเมตตาอย่างลึกซึ้งที่เขารู้สึกต่อมนุษยชาติ ไม่นานหลังจากที่พี่ชายของเขาเสียชีวิต เขากล่าวว่า:

เมื่อใครเห็นสิ่งที่สวยงามและสวยงามจริง ๆ เราก็อยากจะบอกคนอื่นเกี่ยวกับสิ่งนั้น ด้วยความเสน่หา ด้วยความกรุณา ด้วยความเอ็นดู ถามดอกไม้ได้ไหม ว่าทำไมมันถึงเติบโต ทำไมมันถึงมีกลิ่นหอม? ด้วยเหตุผลเดียวกับที่ผู้พูดพูด

กฤษณมูรติทิ้งมรดกอันลึกซึ้งไว้กับเรา การพูดคุย การอภิปราย และการสนทนาของเขาเพิ่มมากขึ้น ในตอนแรกโดยนักชวเลข จากนั้นจึงบันทึกลงในเทปเสียงและวิดีโอ การบันทึกเหล่านี้เป็นผลงานที่กว้างขวางและไม่เหมือนใคร: การบันทึกวิดีโอประมาณ 600 รายการและไฟล์เสียงมากกว่า 2,500 รายการ หอจดหมายเหตุมีการถอดความมากกว่า 5,000 เหตุการณ์ หนังสือมากกว่า 80 เล่มได้รับการตีพิมพ์โดยอิสระและโดยสำนักพิมพ์รายใหญ่ ซึ่งได้รับการแปลเป็น 60 ภาษา เนื้อหานี้ โรงเรียนและศูนย์ที่เจริญรุ่งเรืองที่เขาก่อตั้งขึ้น และความพยายามของมูลนิธิกฤษณมูรติ รับรองว่ากฤษณมูรติจะเป็นที่รู้จักของคนรุ่นต่อๆ ไป

มีชีวประวัติมากมายที่เขียนเกี่ยวกับชีวิตของกฤษณมูรติ ที่มีชื่อเสียงที่สุดคือสามเล่มที่เขียนโดย Mary Lutyens: The Years of Awakening, The Years of Fulfilment และ The Open Door สิ่งเหล่านี้ถูกย่อในภายหลังใน The Life and Death of Krishnamurti สำหรับมุมมองของอินเดีย โปรดดูที่ กฤษณมูรติ: ชีวประวัติของปูปุล จายาการ์ เรื่องราวโดยละเอียดเกี่ยวกับชีวิตประจำวันของกฤษณมูรติสามารถพบได้ในหนังสือที่ยังไม่จบของ Mary Zimbalist ในการแสดงตนของกฤษณมูรติ ในขณะที่ Krishnamurti: 100 Years ประกอบด้วยบทสัมภาษณ์ของผู้ที่เขาสัมผัสด้วยและชีวิตของพวกเขาได้รับผลกระทบอย่างลึกซึ้ง

black-and-white-photograph-of-a-young-j-krishnamurti-looking-at-the-camera-980x980.jpg

สมัครรับจดหมายข่าว

ขอบคุณสำหรับการสมัคร!

bottom of page